Thẻ ATM Là Gì? Những Lợi Ích Của Thẻ ATM Ngân Hàng Và Cách Làm

Thẻ ATM hiện nay đang ngày càng được nhiều cá nhân, tổ chức sử dụng nhờ các tiện ích nổi bật cùng các tác vụ thanh toán hóa đơn, chuyển và nhận tiền dễ dàng. Đặc biệt còn giúp khach hàng sử dụng quản lý tài chính một cách khoa học.

Vậy thẻ ATM là gì? Hiện nay trên thị trường có những loại thẻ ngân hàng nào? Điều kiện làm thẻ ra sao? Câu trả lời chi tiết sẽ được MONTOP.VN giải đáp trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi bài viết nhé!

Xem thêm:

Thẻ ATM Là Gì?

Thẻ ATM là sản phẩm được phát hành bởi các ngân hàng theo tiêu chuẩn ISO 7810 sử dụng với mục đích thanh toán hoá đơn khi mua sắm hàng hoá, dịch vụ, chuyển và rút tiền mặt tại máy ATM cùng nhiều ứng dụng khác. (theo Wikipedia).

Thiết kế của thẻ có hình chữ nhật tiêu chuẩn chiều dài: 85.60mm x chiều rộng: 53.98mm.

Thẻ ATM là gì
Thẻ ATM là gì

Mặt trước của thẻ có cấu tạo gồm các thông tin sau: 

 • Số thẻ, ngày hiệu lực của thẻ.
 • Tên chủ thẻ.
 • Tên gọi loại thẻ.
 • Tên và logo của tổ chức phát hành thẻ.
 • Chip thẻ

Cấu tạo mặt sau của thẻ:

 • Dải băng từ chứa các thông tin đã được mã hóa.
 • Chữ ký của chủ thẻ.
 • Logo tổ chức chuyển mạch thẻ trong nước.

Thẻ chủ yếu được dùng để thực hiện các giao dịch tự động tại các cây ATM của hệ thống ngân hàng (Automated Teller Machine hay Automatic Teller Machine) như rút tiền, chuyển tiền, kiểm tra tài khoản, thanh toán…

Xem thêm:

Số Thẻ ATM Là Gì

Cách đổi mã PIN thẻ ATM

Mã PIN thẻ ATM là gì

Thẻ đen là gì

Các Lợi Ích Khi Làm Thẻ ATM

Trong thời đại công nghệ 4.0, thẻ ATM ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhờ đem đến rất nhiều lợi ích như:

Các tính năng của thẻ ATM
Các lợi ích của thẻ ATM

Quản lý chi tiêu tốt hơn

Khi đăng ký mở thẻ ATM đồng nghĩa với việc bạn sẽ sở hữu cho mình một tài khoản ngân hàng và dễ dàng quản lý với một chiếc điện thoại di động. Khi đó, khách hàng sẽ dễ dàng có thể quản lý tài chính. 

Điều này cũng được ứng dụng rất rõ ràng khi rất nhiều doanh nghiệp hiện nay đã tiến hành trả lương cho nhân viên qua tài khoản ngân hàng. Từ đó giảm thiểu được rủi ro khi sử dụng tiền mặt, tiết kiệm tối ưu thời gian và chi phí,…

Rút tiền nhanh tại hệ thống máy ATM

Trên khắp mọi miền của Tổ quốc, hiện nay hầu hết các ngân hàng đã được phủ sóng rộng khắp hệ thống máy ATM. Chính vì vậy, khách hàng có thể dễ dàng rút tiền mặt tại các cây ATM thay vì phải mang theo tiền mặt giúp tiết kiệm thời gian một cách tiện lợi, linh hoạt.

Tìm hiểu Cách Rút Tiền Ở Cây ATM An Toàn Không Bị Nuốt Thẻ

Hạn chế những rủi ro về tiền mặt

Việc sử dụng thẻ ATM cũng giúp bạn hạn chế được những rủi ro về tiền mặt như: bị kẻ gian lấy cắp, tiền rách, mang theo nhiều tiền không an toàn. Cho dù trường hợp khách hàng không may bị mất thẻ, tỉ lệ mất tiền trong tài khoản là cực thấp vì đã được bảo vệ bởi mật khẩu. 

Thanh toán dễ dàng, giao dịch tiện lợi:

Khi sử dụng thẻ ATM, việc chuyển và nhận tiền sẽ trở nên nhanh chóng hơn bao giờ hết. Thậm chí các bạn có thể mua những món đó có giá trị cao nhưng chỉ với 1 lần quẹt thẻ là xong, không cần mang theo quá nhiều tiền.

Các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, quán ăn,… hiện nay đã được trang bị hệ thống máy POS, hỗ trợ người dùng thanh toán bằng thẻ ngân hàng vô cùng tiện ích.

Các Loại Thẻ ATM Phổ Biến

Thẻ ATM có rất nhiều loại, được phân loại theo phạm vi sử dụng, theo hạn mức thẻ, theo tổ chức phát hành,… Tuy nhiên, thẻ thường được chia làm 2 loại phổ biến nhất, dựa vào tính năng và tính chất vật lý. Cụ thể như sau:

Thẻ ATM Theo Tính Chất Vật Lý

Dựa trên tính chất vật lý, thẻ ngân hàng được chia làm 2 loại: 

Thẻ ATM Gắn Chip

Các loại thẻ ATM phổ biến hiện nay
Thẻ ATM gắn chíp

Thẻ ATM gắn chip có cấu tạo được gắn thêm một con chip nằm ở mặt trước của thẻ. Nhiệm vụ của con chip là lưu trữ và mã hoá thông tin cá nhân của khách hàng với mức độ bảo mật cao. 

Thẻ ATM Từ

Thẻ từ là một trong những sản phẩm thẻ phổ biến, đặc điểm nhận biết là trên thẻ sẽ có phần dài băng màu đen có tác dụng lưu trữ thông tin của chủ sở hữu thẻ. Tuy nhiên, dải băng từ có độ bền không cao, dễ trầy xước và tính bảo mật không cao bằng thẻ chip. 

Chính vì vậy, các ngân hàng hiện nay đang triển khai chuyển đổi thẻ ATM từ thẻ từ sang thẻ chip để đảm bảo tính an toàn và quyền lợi cho người đùng. 

Thẻ ATM Theo Tính Năng

Xét về tính năng, thẻ ATM được chia thành những loại như sau: 

 • Thẻ ghi nợ (Debit Card): Là một trong những loại thẻ cơ bản của các ngân hàng được liên kết với tài khoản ngân hàng và khách hàng chỉ có thể sử dụng được số tiền có trong thẻ, không thể sử dụng vượt mức. Logo tổ chức chuyển mạch thẻ trong nước. Thẻ ghi nợ được sử dụng với các tính năng: Chuyển và rút tiền, thanh toán hoá đơn, truy vấn tài khoản,…
 • Thẻ trả trước: Được sử dụng để rút tiền, chuyển tiền hoặc thanh toán hoá đơn với số tiền có trong thẻ. Thẻ trả trước không cần mở tài khoản thanh toán như thẻ ghi nợ. 
 • Thẻ tín dụng (Credit Card): Là sản phẩm thẻ cho phép khách hàng sử dụng số tiền trong hạn mức được cấp mà không cần phải có số dư trong thẻ. Hay nói đơn giản, thẻ tín dụng là thẻ tiêu tiền trước và thanh toán lại sau. Thẻ tín dụng vẫn có các chức năng tương tự như thẻ ghi nợ và thẻ trả trước.

Điều Kiện Làm Thẻ ATM Ngân Hàng

Để mở thẻ ATM ngân hàng, khách hàng bắt buộc phải đáp ứng được tất cả các điều kiện sau: 

 • Khách hàng từ 18 tuổi trở lên, là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam có đủ trách nhiệm về hành vi pháp lý.
 • Có CMND/CCCD.
 • Có tài khoản ngân hàng tại ngân hàng muốn mở thẻ. Nếu chưa có, ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn mở trong quá trình làm thẻ.

Hướng Dẫn Làm Thẻ ATM

Cách làm thẻ ATM khá đơn giản, tuỳ vào loại thẻ mà bạn muốn mở, ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến các thủ tục, quy định cần thiết để mở thẻ tại ngân hàng đó. 

Để mở thẻ, các bạn thực hiện theo hướng dẫn sau: 

 • Bước 1: Xác định loại thẻ cần làm theo mục đích sử dụng.
 • Bước 2: Lựa chọn ngân hàng mở thẻ dựa trên các chính sách của ngân hàng, ưu đãi, chi phí, thời gian và cách sử dụng,…
 • Bước 3: Chuẩn bị các thủ tục giấy tờ cần thiết như CMND/CCCD. Mỗi loại thẻ sẽ có thêm yêu cầu về hồ sơ cần chuẩn bị như thẻ tín dụng cần có bảng sao kê lương hoặc hợp đồng lao động để chứng minh thu nhập.

Làm Gì Khi Bị Mất Thẻ ATM

Nếu không may làm mất thẻ ATM, bạn cũng không nên quá lo lắng mà hãy bình tĩnh liên hệ tới tổng đài của ngân hàng mở thẻ để yêu cầu khoá tài khoản. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thực hiện khoá thẻ bằng một trong những cách sau: 

 • Gọi tới tổng đài của ngân hàng mở thẻ yêu cầu khóa thẻ khẩn cấp. 
 • Khoá tài khoản bằng ứng dụng Internet Banking/Mobile Banking. 
 • Đến trực tiếp chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng để yêu cầu khoá thẻ.
 • Đem theo giấy tờ tùy thân để ngân hàng để yêu cầu cấp lại thẻ. 

Tổng Kết

Trên đây là những thông tin cần biết về thẻ ATM mà bài viết đã cung cấp đến các bạn. Tuỳ vào mục đích sử dụng để các bạn đưa ra những lựa chọn mở thẻ ngân hàng cho phù hợp. 

Hy vọng với những thông tin được cung cấp, bạn đã hiểu rõ hơn về thẻ ATM là gì và đã nắm rõ được cách làm thẻ ngân hàng.

Xem thêm:

Cách kiểm tra tiền trong tài khoản ngân hàng

Cách nạp tiền vào thẻ ATM

Thông tin được biên tập bởi: Montop.vn

5/5 - (1 bình chọn)