Nợ Xấu Là Gì? Cách Xóa Nợ Xấu Đơn Giản Nhanh Nhất

Nợ xấu là gì? Nợ xấu có những ảnh hưởng gì tới quá trình vay vốn tại ngân hàng? Nguyên nhân gây ra nợ xấu là gì? Và cần lưu ý những gì để tránh được nợ xấu?

Cùng tìm hiểu nội dung dưới đây MONTOP.VN sẽ giải đáp tất các thông tin liên quan tới nợ xấu, cách kiểm tra và xóa nợ xấu nhanh chóng.

Nợ Xấu Là Gì?

Nợ xấu là gì
Nợ xấu là gì

Nợ xấu là khoản nợ quá hạn thanh toán cả gốc và lãi theo kỳ hạn đã được ký kết trong hợp đồng tín dụng. Sau khi đến ngày đáo hạn nếu quá 90 ngày vẫn chưa thanh toán khoản vay sẽ bị xếp vào nợ xấu.

Theo thông tin tại ngân hàng và các tổ chức tài chính, nợ xấu là khoản nợ thuộc nhóm 3 (nhóm nợ dưới tiêu chuẩn), nhóm 4 (nợ nghi ngờ) và nhóm 5 (nhóm nợ có khả năng mất vốn cao). Căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng, ngân hàng sẽ hạch toán và xếp các khoản nợ vào nhóm thích hợp.

Mọi thông tin về những trường hợp bị nợ xấu sẽ bị cập nhật lên danh sách khách hàng nợ xấu trên hệ thống của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC).

Tìm hiểu: CIC Là Gì? 4 Cách Tra Cứu CIC Cá Nhân Online Nhanh Chóng Tại Nhà

Nợ Xấu Ngân Hàng Có Mấy Nhóm?

Các ngân hàng, tổ chức tín dụng thực hiện phân loại nợ xấu thành 5 nhóm, tùy vào thời gian trễ hẹn thanh toán là bao lâu. Nợ xấu được chia thành 5 nhóm cụ thể như sau: 

Nhóm 1: Nhóm nợ tiêu chuẩn

Nhóm nợ tiêu chuẩn áp dụng cho những khách hàng trả chậm không quá từ 1 – 10 ngày. Đây là nhóm nợ được đánh giá có khả năng thu hồi được cả tiền gốc và lãi theo đúng thời hạn.

Nhóm 2: Nhóm nợ cần chú ý

Khách hàng thuộc nhóm nợ chú ý sẽ nằm trong danh sách trễ hạn thanh toán khoản vay từ 10 – 30 ngày. Nhóm nợ chú ý được các ngân hàng và tổ chức tài chính điều chỉnh lại thời gian thanh toán lần đầu.

Nhóm 3: Nhóm nợ dưới tiêu chuẩn

Nếu trễ hạn thanh toán từ 1 – 3 tháng so với thời hạn được ký kết trên hợp đồng, khách hàng sẽ thuộc nhóm nợ dưới tiêu chuẩn. 

Khoản vay lúc này sẽ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu khi quá hạn dưới 30 ngày theo thời hạn trả nợ. Khách hàng sẽ được miễn hoặc giảm lãi suất nếu được xác định không đủ khả năng chi trả theo điều khoản đã ký trong hợp đồng tín dụng. 

Nhóm 4: Nhóm nợ nghi ngờ

Khách hàng rơi vào nhóm nợ nghi ngờ được đánh giá là có khả năng cao không thể thu hồi cả vốn lẫn lãi có thời gian trả chậm từ 181 đến 360 ngày. Và được tổ chức tài chính cơ cấu lại thời gian thanh toán thanh toán lần 2.

Nhóm 5: Nhóm nợ có khả năng mất vốn

Thuộc nhóm nợ được đánh giá là có nguy cơ cao không thể thu hồi cả gốc lẫn lãi, quá hạn trên 360 ngày.

Đã được cơ cấu lại thời gian thanh toán lần 2 nhưng vẫn chậm thanh toán 90 ngày và khách hàng đã được điều chỉnh thời gian thanh toán khoản vay lần thứ 3/

Nguyên Nhân Gây Phát Sinh Nợ Xấu

Nếu rơi vào nợ xấu nhưng chưa biết lý do tại sao lại nằm trong nhóm nợ xấu. Dưới đây sẽ là một số nguyên nhân phát sinh nợ xấu chủ yếu thường gặp như:

 • Khách hàng sau khi vay tiền không thực hiện trả nợ đúng thời hạn đã được ký kết trong hợp đồng.
 • Người vay quên hoặc cố tình trả chậm chi phí phát sinh khi sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán, mua sắm…
 • Khách hàng không thanh toán số tiền tối thiểu trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng.
 • Khách hàng cố ý không đóng tiền theo quy định do bất đồng về cách tính lãi suất khoản vay của ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. 
 • Sử dụng thẻ tín dụng vượt quá hạn mức quy định và không có khả năng chi trả. 
 • Đăng ký vay trả góp sản phẩm điện máy tại đơn vị bán lẻ nhưng không thanh toán đúng hạn.

Tìm hiểu Bảo Hiểm Khoản Vay Là Gì? Có Được Trả Lại Không?

Cách Kiểm Tra Nợ Xấu Ngân Hàng Nhanh Nhất

Để kiểm tra nợ xấu ngân hàng nhanh nhất và thuộc nhóm nợ xấu nào, bạn thực hiện theo các bước như sau:

Cách kiểm tra nợ xấu
Cách kiểm tra nợ xấu

Bước 1: Kiểm tra thông tin qua hệ thống CIC

Mang CMND/CCCD đến trực tiếp Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia tại địa chi sau:

 • Hội sở: số 10 Quang Số 10 Quang Trung, Quận Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam.
 • Chi nhánh TP.HCM: Tầng 1, số 68 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Bước 2: Thanh toán khoản nợ

Nếu đang có khoản nợ tại các tổ chức tín dụng bị xếp vào nhóm nợ quá hạn, cần đến đơn vị cho vay, ngân hàng để thanh toán hết các khoản nợ và giữ lại tất cả các loại giấy tờ biên lai ghi rõ nội dung và thời hạn trả nợ.

Bước 3: Tra cứu lại thông tin

Sau 1 tháng thanh toán khoản vay, truy cập lên hệ thống CIC để kiểm tra. Trong trường hợp trước đó bị nợ xấu nhóm 2 sẽ mất 12 tháng để xóa nợ xấu và mất 5 năm để xóa nợ xấu với các nhóm nợ xấu 3, 4, 5.

Nợ Xấu Gây Ảnh Hưởng Gì?

Các ảnh hưởng của nợ xấu
Các ảnh hưởng của nợ xấu là gì

Khách hàng nên xây dựng thói quen tiêu dùng và sử dụng tài chính đúng cách để tránh gây tình trạng nợ xấu ảnh hưởng trực tiếp đến lịch sử tín dụng và cơ hội vay tiền tại các tổ chức tín dụng.

Nếu thuộc danh sách nợ xấu, khả năng được xét duyệt hồ sơ vay vốn sẽ có tỉ lệ rất thấp. Mức độ ảnh hưởng của nợ xấu như thế nào, có nghiêm trọng hay không sẽ tùy thuộc vào nhóm nợ xấu. 

Một số tổ chức tài chính vẫn chấp nhận khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 2 như: Home Credit, FE Credit, Standard Chartered,… Các ngân hàng đều không hỗ trợ khách hàng nằm trong nợ xấu nhóm 2 nhưng nếu chứng minh được lý do khách quan vẫn có khả năng được xem xét.

Trường hợp nhóm nợ xấu 3, 4, 5, sẽ không có bất cứ công ty tài chính hay ngân hàng nào chấp nhận khoản vay. Mọi thông tin về nợ xấu sẽ được lưu trữ tại trung tâm tín dụng CIC từ 3 – 5 năm sau khi khách hàng đã thanh toán cả gốc lẫn lãi.

Nợ Xấu Được Lưu Trữ Trong Bao Lâu?

Khi bị nợ xấu, rất nhiều khách hàng cảm thấy lo lắng và không biết thông tin nợ xấu được lưu trữ trong bao lâu. Thông thường, nợ xấu với khoản vay trên 10 triệu đồng sẽ bị lưu trữ trên hệ thống CIC trong khoảng thời gian ít nhất là 5 năm và những khoản nợ dưới 10 triệu đồng nếu tất toán sẽ không bị lưu trữ thông tin.

Cách Xóa Nhóm Nợ Xấu Như Thế Nào?

Để xóa nợ xấu, bạn cần lưu ý xem đang thuộc trường hợp nào trong 2 trường hợp dưới đây. 

Trường hợp 1: Nợ xấu do lỗi chậm trả nợ của khách hàng

 • Bước 1: Lên hệ thống website CIC để kiểm tra thông tin về tình trạng nợ xấu để biết đang thuộc nhóm nợ xấu nào.
 • Bước 2: Đến đơn vị tài chính/ngân hàng để tra cứu thông tin và thực hiện thanh toán khoản vay. Lưu lại các thông tin về thời gian và biên lai thanh toán.
 • Bước 3: Sau 1 tháng, bn lên lại hệ thống CIC để kiểm tra xem nợ xấu đã được xóa chưa.

Lưu ý: Các trường hợp nợ xấu nhóm 2 sẽ bị lưu trữ trong vòng 12 tháng và nợ xấu nhóm 3, 4, 5 sẽ bị lưu trữ trong vòng 5 năm kể từ ngày hoàn tất thanh toán.

Trường hợp 2: Nợ xấu do lỗi của ngân hàng/tổ chức tài chính hoặc của trung tâm CIC. 

 • Bước 1: Lên trung tâm CIC để check tình trạng nợ xấu và nắm được đang thuộc nợ xấu nhóm mấy.
 • Bước 2: Làm công văn giấy tờ để gửi tới ngân hàng hoặc trung tâm CIC để khiếu nại.
 • Bước 3: Gửi công văn giấy tờ đến trực tiếp đến ngân hàng hoặc trung tâm CIC để giải quyết.
 • Bước 4: Nhận kết quả và kiểm tra lại tình trạng khoản vay nợ xấu tại website của trung tâm CIC.

Lưu ý Để Không Bị Dính Nợ Xấu Ngân Hàng

Nợ xấu gây ra những ảnh hưởng rất nghiêm trọng đối với nhiều khách hàng. Chính vì vậy, cần lưu ý những điều sau đây để không rơi vào trường hợp nợ xấu:

 • Hiểu rõ được tình trạng tài chính trước khi vay. Luôn đảm bảo các khoản vay không quá 50% thu nhập để đảm bảo chất lượng cuộc sống và điểm tín dụng ở mức tốt. 
 • Không nên vay thêm nếu bạn đang thuộc trong nhóm nợ xấu hoặc điểm tín dụng thấp, thuộc nhóm không được vay. 
 • Nếu sử dụng các loại thẻ tín dụng, cần lưu ý đến thời hạn thanh toán, không quá 45 ngày theo thời gian quy định và không chi tiêu vượt quá khả năng chi trả. 
 • Không vay tiền nếu biết chắc bản thân không đủ khả năng trả nợ vì điều này sẽ làm bạn bị rơi vào nợ xấu và khó có thể vay tiền khi thật sự cần thiết.

Tìm hiểu giải ngân là gì? Quy trình giải ngân tại ngân hàng như thế nào?

Tổng Kết

Bài viết trên đây đã tổng hợp toàn bộ thông tin giải đáp cho câu hỏi nợ xấu là gì cũng như những lưu ý quan trọng để tránh rơi vào tình trạng nợ xấu. Hy vọng thông qua những thông tin được chia sẻ, bạn đã hiểu được nợ xấu là gì và cách tránh nợ xấu.

Thông tin được biên tập bởi: Montop.vn

5/5 - (1 bình chọn)

2 thoughts on “Nợ Xấu Là Gì? Cách Xóa Nợ Xấu Đơn Giản Nhanh Nhất

Bình luận are closed.