Bảo Hiểm Khoản Vay Là Gì? Có Được Trả Lại Không?

Khi vay tiêu dùng tín chấp, nhân viên tín dụng của ngân hàng sẽ tư vấn các bạn nên mua bảo hiểm khoản vay. Vậy, bảo hiểm khoản vay là gì? Bảo hiểm khoản vay đem lại những quyền lợi gì cho khách hàng và có bắt buộc phải mua hay không? 

Bài viết dưới đây MONTOP.VN sẽ giúp các bạn giải đáp chi tiết cho các câu hỏi phía trên. Các bạn cùng theo dõi nhé!

Bảo Hiểm Khoản Vay Là Gì?

Bảo hiểm khoản vay là sản phẩm bảo hiểm có chức năng đảm bảo khoản vay tín chấp của khách hàng vẫn được tất toán ngay cả trong trường hợp các bạn không có khả năng chi trả. Bảo hiểm khoản vay sẽ được áp dụng trong trường hợp khách hàng bị thương tật vĩnh viễn hoặc tử vong…

Bảo hiểm khoản vay là gì
Bảo hiểm khoản vay là gì

Bảo hiểm khoản vay thường được nhân viên ngân hàng tư vấn cho các hợp đồng vay tín chấp. Dựa trên khoản vay của khách hàng, mỗi ngân hàng sẽ đưa ra những quy định riêng. 

Bảo hiểm khoản vay thường chỉ được áp dụng cho các hợp đồng vay tín chấp ngân hàng. 

Trong trường hợp mua bảo hiểm khoản vay, khách hàng sẽ được bảo vệ, giúp không ít gia đình giảm được gánh nặng nợ nần cho người thân khi chẳng may có sự cố xảy ra. Công ty bảo hiểm sẽ đứng ra trả nợ thay cho khoản nợ của khách hàng, tạo sự yên tâm cho cả khách hàng và người thân của họ.

Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không?

Bảo hiểm khoản vay là không bắt buộc. Trong các khoản vay tín chấp tại ngân hàng, nhân viên giao dịch có thể sẽ tư vấn cho bạn về bảo hiểm khoản vay nhưng khách hàng hoàn toàn có thể chủ động lựa chọn mua hoặc không. 

Đây là bảo hiểm dựa trên nguyên tắc tự nguyện, là thỏa thuận giữa khách hàng và tổ chức tín dụng. 

Dù bảo hiểm khoản vay là tự nguyện, không bắt buộc nhưng với nhiều lợi ích mang lại, bảo hiểm khoản vay vẫn giúp điểm tín dụng của khách hàng cao hơn trong quá trình ngân hàng thẩm định. Do đó, nếu có thể tham gia bảo hiểm khoản vay, điều này sẽ giống như một lời khẳng định của khách hàng với ngân hàng về sự uy tín của bản thân.

Điều Kiện Tham Gia Bảo Hiểm Khoản Vay Là Gì?

Điều kiện tham gia bảo hiểm khoản vay
Điều kiện tham gia bảo hiểm khoản vay

Điều kiện tham gia bảo hiểm khoản vay khá đơn giản, các bạn chỉ cần đáp ứng được những thông tin sau: 

  • Là công dân Việt Nam có đủ trách nhiệm pháp lý. 
  • Độ tuổi tham gia bảo hiểm khoản vay: 18 – 60 tuổi. 
  • Khoản vay được đồng ý giải ngân từ tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng. 
  • Khoản vay nằm trong hạn mức từ 10.000.000 – 500.000.000 VND.

Cách Tính Phí Bảo Hiểm Khoản Vay Tín Chấp

Các khoản vay đều có thể mua bảo hiểm vay nhưng do các khoản vay tín chấp có mức độ rủi ro cao hơn nên mức phí để chi trả có thể cao hơn các gói vay khác. Mỗi ngân hàng sẽ áp dụng một mức phí khác nhau nhưng nhìn chung, mức phí bảo hiểm khoản vay sẽ giao động trong khoảng từ 3 – 6%/khoản vay. 

Ví dụ: Bạn vay khoản vay tín chấp với hạn mức 100.000.000 VND và ngân hàng cho vay áp dụng mức phí là 5$. Khi đó, số tiền bạn phải trả cho phí bảo hiểm khoản vay là 5.000.000 VND.

Quyền Lợi Khi Tham Gia Bảo Hiểm Khoản Vay

Bảo hiểm khoản vay được đánh giá là giải pháp hạn chế rủi ro, giúp cho khoản vay tại ngân hàng của các bạn trở nên uy tín hơn. Bên cạnh đó, bảo hiểm khoản vay còn mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho khách hàng. 

Khi mua bảo hiểm vay tiền, nếu không may gặp phải những rủi ro không thể lường trước, bộ phận bảo hiểm sẽ thẩm định tình trạng và thay khách hàng thanh toán cho khoản vay. Hồ sơ của bạn sẽ dễ dàng được duyệt hơn khi mua bảo hiểm khoản vay bởi mua bảo hiểm khoản vay đồng nghĩa với việc điểm tín dụng của khách hàng được tăng lên.

Qua đó có thể thấy rằng, bảo hiểm khoản vay đem lại cho khách hàng những quyền lợi rất thiết thực. Các bạn hoàn toàn có thể cân nhắc để mua sản phẩm bảo hiểm khoản vay tại các ngân hàng cho các khoản vay của mình để đảm bảo quyền lợi tốt nhất.

Bảo Hiểm Khoản Vay Có Được Trả Lại Không?

Bảo hiểm khoản vay có được trả lại không
Bảo hiểm khoản vay có được trả lại không

Mặc dù bảo hiểm khoản vay là không bắt buộc, tuy nhiên vẫn có nhiều khách hàng thắc mắc rằng liệu sau khi mua, phí bảo hiểm khoản vay có được trả lại hay không. Câu trả lời là bảo hiểm khoản vay sẽ không được trả lại nếu khách hàng chẳng may gặp phải các sự cố rủi ro như tai nạn hoặc mất tích,…

Dưới đây là các trường hợp phí bảo hiểm khoản vay được trả lại: 

Số tiền khách hàng nợ nhỏ hơn so với số tiền công ty bảo hiểm chi trả. Khi đó, bảo hiểm khoản vay sẽ thanh toán số tiền nợ với đơn vị cho vay, số tiền thừa sẽ được hoàn trả cho khách hàng. 

Trong thời hạn ký kết hợp đồng, một trong hai bên muốn chấm dứt hợp đồng sẽ xử lý như sau: 

  • Bên yêu cầu chấm dứt hợp đồng là khách hàng mua bảo hiểm: Công ty bảo hiểm có trách nhiệm hoàn trả 70% phí bảo hiểm trên tổng số thời gian còn lại. 
  • Bên yêu cầu chấm dứt hợp đồng là công ty bảo hiểm: Khách hàng được nhận lại 100% phí bảo hiểm. 

Số tiền được hoàn trả sẽ được ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm và thông thường, phía khách hàng sẽ nhận được một phần bảo hiểm thay vì toàn bộ số tiền đã đóng tùy thuộc vào hợp đồng đã ký kết.

Tổng Kết

Bài viết trên đây đã giải đáp cho câu hỏi bảo hiểm khoản vay là gì cũng như những thông tin quan trọng về sản phẩm này. Hy vọng với những thông tin được cung cấp, bạn đã hiểu rõ hơn và có thể đưa ra quyết định có nên mua bảo hiểm khoản vay hay không. Chúc các bạn thành công!

Thông tin được biên tập bởi: Montop.vn

5/5 - (1 bình chọn)