Tra Cứu CMND/CCCD Online Nhanh Chóng Đơn Giản Tại Nhà

Tra cứu số CMND hiện nay tương đối dễ dàng và tiện lợi nhờ vào sự phát triển của công nghệ, Internet. Trước đây khi cần tra cứu CMND cần phải đến cơ quan có thẩm quyền trong giờ hành chí, thì giờ đây chỉ cần có laptop hoặc điện thoại có kết nối Internet là đã có thể tra cứu chứng minh nhân dân một cách dễ dàng.

Cùng MONTOP.VN tìm hiểu các cách tra cứu số CMND/CCCD qua bài viết dưới đây nhé!

CMND/CCCD Là Gì?

Chứng minh nhân dân hay căn cước công dân đều là một loại giấy tờ có giá trị sử dụng như nhau. Thông tin trên CMND/CCCD được các cơ quan có thẩm quyền chứng nhận về các đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của công dân trong độ tuổi theo pháp luật quy định. 

Mỗi công dân sẽ sở hữu một số định danh cá nhân trên giấy CMND/CCCD, không giống nhau và thuận tiện cho việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân khi sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam. Có thể thấy rằng, CMND/CCCD đều đóng vai trò rất quan trọng và là loại giấy tờ có nhiều ý nghĩa đối với mỗi cá nhân sở hữu nó. 

Tra Cứu Số CMND Là Gì?

Tra cứu số CMND online
Tra cứu số CMND online

Tra cứu số CMND online là cách kiểm tra thông tin cá nhân bằng cách truy cập vào hệ thống tra cứu được chính phủ ban hành để tìm các dữ liệu liên quan đến CMND/CCCD của mình. Dựa trên các thông tin được cung cấp về số CMND, hệ thống sẽ trả về dữ liệu thông tin cá nhân. 

Bên cạnh đó, các trường hợp khẩn cấp như vay tiền online, thế chấp tài sản, quyết toán thuế TNCN,… việc tra cứu và cung cấp số CMND sẽ giúp bạn kiểm tra thông tin một cách dễ dàng và chính xác hơn. Tra cứu chứng minh nhân dân online đem đến nhiều lợi ích vượt trội thay vì phải đến trực tiếp các cơ quan có thẩm quyền chờ đợi mất thời gian, thủ tục phức tạp như trước đây.

Tìm hiểu cách tra cứu số tài khoản ngân hàng đơn giản tại nhà

Hướng Dẫn Tra Cứu Số CMND/CCCD Online Nhanh Nhất

Để thực hiện tra cứu số CMND/CCCD Online, các bạn làm theo hướng dẫn sau: 

 • Bước 1: Truy cập vào cổng thông tin tra cứu số chứng minh nhân dân/CCCD được Chính phủ ban hành tại đường link: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp
 • Bước 2: Tại màn hình hiển thị, chọn “Thông tin về người nộp thuế TNCN” để tiến hành bắt đầu tra cứu. 
 • Bước 3: Nhập các thông tin để tiến hành tra cứu. Các thông tin gồm: Mã số thuế, họ và tên, địa chỉ, số CMND/CCCD, mã xác nhận. 
 • Bước 4: Sau khi nhập các thông tin chính xác, chọn “Tra cứu” và chờ hệ thống gửi kết quả. Bạn cần lưu lại các thông tin được trả về để sử dụng. 

Cách Tra Cứu Số CMND Bằng Số Điện Thoại Chính Chủ

Hướng dẫn tra cứu cmnd online
Tra cứu số chứng minh nhân dân online

Bạn hoàn toàn có thể tra cứu chứng minh nhân dân qua số điện thoại chính chủ. Tùy thuộc vào từng nhà mạng bạn đang sử dụng, dưới đây là một số cách tra cứu của các nhà mạng lớn hiện nay: 

 • Nhà mạng Viettel: Soạn tin nhắn theo cú pháp: CMT Số CMND gửi 195
 • Nhà mạng VinaPhone, MobiPhone: Soạn tin TTTB gửi 1414 (Miễn phí)

Các Ưu Điểm Của Việc Tra Cứu Số CMND Online

Tra cứu CMND online giúp các bạn dễ dàng kiểm tra được thông tin về số CMND của mình thay vì phải đến các cơ quan nhà nước. Đồng thời, hình thức tra cứu CMND/CCCD online cũng đem lại nhiều ưu điểm nổi bật như: 

 • Chỉ cần một chiếc điện thoại hoặc máy tính có kết nối Internet là đã có thể thực hiện tra cứu thông tin số CMND. 
 • Tra cứu đơn giản chỉ với một thông tin bất kỳ được ghi nhớ trên CMND. 
 • Không mất thời gian đi lại, di chuyển, tiết kiệm thời gian và giúp người dùng chủ động hơn trong công việc. 
 • Mọi thao tác tra cứu online diễn ra hoàn toàn miễn phí. 
 • Bên cạnh số CMND/CCCD, bạn còn có thể tra cứu nhiều thông tin quan trọng khác. 

Tra Cứu CMND/CCCD Có Ý Nghĩa Gì?

Tra cứu chứng nhân dân có ý nghĩa gì
Tra cứu chứng nhân dân mang lại nhiều lợi ích

CMND/CCCD là một trong những loại giấy tờ pháp lý không thể thiếu của bất cứ công dân nào. Việc tra cứu CMND có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp người dùng tiết kiệm thời gian, công sức đi lại. 

Thậm chí có nhiều trường hợp không cần mang theo CMND, bạn vẫn có thể biết được mọi thông tin trên CMND/CCCD để thực hiện các công việc. 

CMND/CCCD rất quan trọng nên nếu trong trường hợp bị kiểm tra đột xuất, nếu bạn không mang theo CMND/CCCD sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 VND theo điểm a khoản 1 Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. 

Qua đó cho thấy việc tra cứu số CMND online còn mang ý nghĩa giúp bạn không phải chịu các khoản phí phạt như vậy, giúp tiết kiệm tài chính.

Thông Tin Nhận Được Khi Tra Cứu Số CMND/CCCD

Trong trường hợp tra cứu số CMND/CCCD Online, người dùng sẽ nhận được các thông tin trả về, bao gồm: 

 • Họ tên đầy đủ của cá nhân tham gia tra cứu số chứng minh nhân dân/ tên người nộp thuế.
 • Số CMND/ CCCD trùng với họ tên của người nộp thuế.
 • Tỉnh/ Thành phố, quận/ huyện cư trú của người tra cứu.
 • Số điện thoại.
 • Mã số thuế TNCN.
 • Nơi đăng ký quản lý thuế.
 • Ngày cấp MST.

Tra Cứu Họ Tên Có Ra Số CMND Không?

Rất nhiều khách hàng khi tra cứu đều có chung một thắc mắc đó là liệu chỉ cần nhập họ tên, có ra được các thông tin như trên không. Câu trả lời là có thể nhưng điều này được đánh giá là không nên vì rất có thể có nhiều trường hợp có họ giống nhau, việc tra cứu thông tin số CMND chỉ dựa vào họ sẽ cho kết quả không chính xác, dễ gây nhầm lẫn. 

Các Lưu Ý Khi Thực Hiện Kiểm Tra Số CMND Online

Tra cứu thông tin từ CMND online được xem là giải pháp rất dễ để có thể thực hiện, thông tin được trả về nhanh chóng. Tuy nhiên, để quá trình tra cứu diễn ra nhanh chóng và chính xác nhất, bạn cần nắm rõ một số lưu ý sau: 

 • Không nên sử dụng chỉ họ hoặc tên để tra cứu số CMND/CCCD online vì sẽ có nhiều trường hợp bị trùng kết quả, gây nhầm lẫn với thông tin của người khác. 
 • Nên cung cấp số CMND/CCCD một cách đầy đủ và chính xác để thực hiện tra cứu chính xác. 
 • Nếu không nhận được thông tin về mã số thuế tương ứng với CMND/CCCD đồng nghĩa với việc bạn chưa đăng ký với cơ quan thuế. 
 • Sử dụng các thiết bị có kết nối Internet để tra cứu dễ dàng như: Điện thoại, máy tính bảng, laptop,…
 • Việc tra cứu CMND rất cần thiết và quan trọng nếu bạn đang có nhu cầu vay vốn tại ngân hàng hay các tổ chức tín dụng khác. 

Tổng Kết

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin quan trọng trong việc tra cứu CMND/CCCD Online. Hy vọng với tất cả thông tin được cung cấp, các bạn đã có thể thực hiện tự tra cứu một cách nhanh chóng, dễ dàng và chính xác nhất. Chúc các bạn tra cứu thành công!

Thông tin được biên tập bởi: Montop.vn

5/5 - (1 bình chọn)