Vay Tiền Đứng Là Gì? Điều Kiện Và Thủ Tục Vay Tiền Đứng

Vay tiền đứng là hình thức vay vốn khá phổ biến được nhiều người đang gặp khó khăn về tài chính lựa chọn nhờ nhiều ưu điểm như khoản vay được giải ngân ngay lập tức, hạn mức vay cao và điều kiện vay dễ dàng. Tuy nhiên, mượn tiền đứng vẫn tiềm ẩn một số hạn chế và có sự khác biệt lớn đối với hình thức vay trả góp. 

Cùng MONTOP.VN tìm hiểu những thông tin về hình thức vay tiền này để đánh giá xem có nên vay tiền theo hình thức này không nhé!

Vay Tiền Đứng Là Gì?

Vay tiền đứng là gì
Vay tiền đứng là gì

Vay tiền đứng là hình thức vay tiền mà khách hàng chỉ cần trả số tiền lãi mà không cần trả tiền gốc. Số tiền gốc và lãi sẽ được thanh toán tất cả vào kỳ cuối cùng theo thỏa thuận ban đầu. Khách hàng có thể lựa chọn hình thức vay tín chấp không cần tài sản đảm bảo hoặc vay thế chấp trong thời gian ngắn hạn. 

Các khoản vay tiền đứng thường được cung cấp bởi các đơn vị tài chính tư nhân, phù hợp với khách hàng có nhu cầu vay nhanh trong ngày. Mọi thỏa thuận cam kết giữa người cho vay và khách hàng đều không được sự quản lý của nhà nước. 

Do đó, các bạn cần lưu ý để xác định xem có nên mượn tiền đứng hay không.

Tìm hiểu: Vay Ngắn Hạn Là Gì? Các Hình Thức Vay Ngắn Hạn Phổ Biến

Đặc Điểm Chung Của Cho Vay Tiền Đứng

Mỗi hình thức vay tiền đều có những đặc điểm khác nhau. Để giúp khách hàng có góc nhìn tổng quan hơn về hình thức vay tiền đứng, dưới đây là những đặc điểm chung của hình thức vay này: 

 • Với các khoản vay đứng, khách hàng sẽ chủ động hơn trong việc trả lãi. Bạn hoàn toàn có thể thỏa thuận với bên cho vay để trả lãi theo tuần, theo tháng hoặc theo quý,…
 • Vay tiền đứng là hình thức vay tiền được chú ý nhờ các thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh, rất phù hợp với nhóm đối tượng khách hàng đang cần một khoản vốn gấp.
 • Có nhiều hình thức thanh toán khoản vay linh hoạt, thuận tiện cho khách hàng muốn vay vốn online, vay tiền không cần gặp mặt,…
 • Khách hàng có nợ xấu vẫn được hỗ trợ vay theo hình thức này nếu trả lãi đầy đủ.

Tìm hiểu thêm: Nợ xấu là gì? Nợ xấu có những nhóm nào?

Các Hình Thức Vay Tiền Đúng Phổ Biến

Các hình thức cho vay tiền đứng
Các hình thức mượn tiền đứng phổ biến

Hiện nay, vay tiền đứng được triển khai với rất nhiều hình thức vay phổ biến như: 

 • Vay tiền nhanh trong ngày: Là hình thức khách hàng không cần tài sản đảm bảo nhưng vẫn có thể nhận được khoản tiền như mong muốn nhanh chóng. Thời hạn vay trong ngày nên lãi suất của hình thức vay này khá cao.
 • Vay tiền đứng trong tuần: Khách hàng có nhu cầu vay tiền gấp sẽ được cấp một khoản vay có kỳ hạn là 1 tuần. Có thể sử dụng tài sản thế chấp hoặc không đều được. Khách hàng thanh toán tiền lãi theo ngày cho đơn vị hỗ trợ vay tiền. Và ngày cuối cùng, cần thanh toán cả gốc lẫn lãi cho đơn vị tài chính.
 • Vay tiền đứng trong tháng: Là hình thức cho vay với thời hạn thanh toán trong vòng 30 ngày. Khách hàng có thể lựa chọn thế chấp tài sản đảm bảo hoặc tín chấp đều được. Tiền lãi sẽ được trả theo tuần hoặc trả vào ngày cuối cùng theo kỳ hạn vay đã thỏa thuận.

Ưu và Nhược Điểm Của Vay Tiền Đứng

Các hình thức vay tiền đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Nhờ đó, khách hàng có thể dựa vào để cân nhắc, hiểu rõ hơn về khoản vay trong tương lai. 

Dưới đây là một số ưu điểm và hạn chế của hình thức mượn tiền đứng:

Ưu điểm:

 • Hạn mức cho vay khá cao, dao động từ 10 triệu – 2 tỷ đồng.
 • Mọi thông tin về khách hàng và khoản vay được bảo mật tuyệt đối. 
 • Thủ tục và hồ sơ vay tiền rất đơn giản, duyệt vay online dễ dàng.
 • Hỗ trợ giải ngân ngay trong ngày, đáp ứng nhu cầu vay tiền gấp gáp của nhiều khách hàng.
 • Chấp nhận cho vay đối với cả những khách hàng đang bị nợ xấu hoặc bị ngân hàng từ chối cho vay. 
 • Không cần tài sản đảm bảo, không cần người tham chiếu.

Nhược điểm:

Bên cạnh rất nhiều ưu điểm, khoản mượn tiền đứng vẫn còn tồn tại một số hạn chế như:

 • So với các hình thức vay vốn tại ngân hàng, vay tiền đứng có mức lãi suất cao hơn.
 • Có nguy cơ gặp rủi ro nếu vay tiền tại những đơn vị không uy tín, tín dụng đen, cho vay nặng lãi. Nếu thanh toán chậm có thể bị đòi nợ, gây áp lực tâm lý, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Có khả năng bị chiếm đoạt tài sản thế chấp.
 • Khách hàng phải chịu lãi suất quá cao tại những đơn vị tư nhân, không đủ khả năng tài chính để thanh toán khoản vay.
 • Không thể thanh toán khoản vay trước hạn, nếu có khách hàng cũng phải chịu một mức phí cực cao.

Sự Khác Nhau Giữa Vay Tiền Đứng Và Vay Trả Góp

Vay tiền đứng và vay trả góp là 2 hình thức hoàn toàn không giống nhau. Cụ thể:

 • Vay tiền đứng: Khách hàng chỉ cần thanh toán tiền lãi trong các kỳ vay và thanh toán cả gốc và lãi vào kỳ hạn cuối. Các đơn vị cho vay chỉ có thể kết thúc thỏa thuận vay vốn kho đã đến hạn trả nợ và được thanh toán toàn bộ số tiền.
 • Vay tiền trả góp theo tháng: Khách hàng cần thanh toán cả gốc và lãi cùng lúc theo tháng hoặc quý đã thỏa thuận. Khách hàng hoàn toàn có thể chấm dứt hợp đồng vay vốn bất cứ lúc nào nếu đủ khả năng trả nợ.

Điều Kiện Vay Tiền Đứng

Các bạn cần đáp ứng các điều kiện sau để được hỗ trợ vay vốn:

 • Công dân Việt Nam có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên. 
 • Có CCCD/CMND hoặc sổ hộ khẩu (KT3).
 • Có cavet xe hoặc giấy phép lái xe.
 • Một số giấy tờ chứng minh nhân thân.

Cách Tính Lãi Suất Vay Tiền Đứng

Các hình thức cho vay tiền đứng thường có thời hạn trả góp khá ngắn. Vì là các khoản vay nhanh với thủ tục đơn giản, không cần tài sản thế chấp nên lãi suất luôn ở mức cao hơn so với nhiều hình thức vay khác.

Công thức tính lãi suất cho vay như sau:

Lãi suất = Số tiền vay x % lãi suất

Hình Thức Khác Thay Thế Vay Tiền Đứng

Với nhu cầu vay vốn ngày càng cao của nhiều khách hàng, hiện nay các ngân hàng và công ty tài chính đều triển khai rất nhiều hình thức vay vốn khác, phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của khách hàng. 

Nếu lo ngại về những rủi ro như lãi suất cao, phí vay lớn,… bạn hoàn toàn có thể tham khảo các hình thức vay tín chấp, vay trả góp, vay tiền online chuyển khoản tại nhiều tổ chức tài chính uy tín như: FE Credit, Home Credit, MCredit, Easy Credit, Mirae Asset ,… Đây đều là những đơn vị uy tín trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp các khoản vay nhanh với thủ tục và hồ sơ rất dễ dàng, điều kiện vay vốn đơn giản. 

Mọi thông tin về khoản vay được cập nhật chính xác, minh bạch cùng lãi suất ưu đãi giúp khách hàng cảm thấy yên tâm và chủ động hơn khi vay tiền. Chỉ cần có CMND/CCCD, không có nợ xấu và có thêm một số giấy tờ khác như: Cavet xe, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, bảng lương, hoa đơn điện,… là đã có thể vay tiền qua hình thức trực tuyến, giải ngân ngay trong ngày. 

Một số hình thức vay tiền phố biến tại các công ty tài chính các bạn có thể tham khảo bao gồm: 

Tổng Kết

Mặc dù là một hình thức vay tiền còn tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng vay tiền đứng vẫn được khá nhiều khách hàng lựa chọn để đáp ứng nhu cầu sử dụng tài chính gấp gáp. Qua những thông tin trên, hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về hình thức vay tiền này và sẽ là những người đi vay thông thái.

Thông tin được biên tập bởi: Montop.vn

5/5 - (1 bình chọn)