Vay Ngắn Hạn Là Gì? Các Hình Thức Vay Ngắn Hạn Phổ Biến

Vay ngắn hạn, vay trung hạn, vay dài hạn,… là những thuật ngữ rất quen thuộc thường được sử dụng đối với các khoản vay tại các ngân hàng. Nếu bạn đang cần vay vốn trong một thời gian ngắn, khoản vay ngắn hạn sẽ là sự lựa chọn rất phù hợp và tiện lợi.

Vậy Vay ngắn hạn là gì? Điều kiện và các hình thức vay ngắn hạn ra sao? Câu trả lời đầy đủ sẽ được MONTOP.VN giải đáp trong bài viết dưới đây. Các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Cho Vay Ngắn Hạn Là Gì?

Vay ngắn hạn là gì
Vay ngắn hạn là gì

Vay ngắn hạn (Short Term Loan) là khoản vay có thời hạn thanh toán nhỏ hơn 12 tháng. Thời gian vay sẽ được ngân hàng tính toán dựa vào thực tế tình trạng kinh doanh, nhu cầu vay vốn của khách hàng. Hiện nay, số lượng khách hàng tham gia các gói vay ngắn hạn là khá cao và hình thức vay này cũng được triển khai rộng rãi tại các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. 

Đặc điểm chung có các khoản vay ngắn hạn là vốn vay sẽ luân chuyển cùng chu kỳ sản xuất kinh doanh của khách hàng. Điều này giúp ngân hàng dễ dàng thu hồi vốn và tránh được nhiều rủi ro bất cập trong quá trình vay. Tuy nhiên, khách hàng cần đáp ứng được những điều kiện mà ngân hàng đưa ra để được chấp nhận khoản vay ngắn hạn.

Xem thêm: Bảo Hiểm Khoản Vay Là Gì? Có Được Trả Lại Không?

Đặc Điểm Của Khoản Vay Ngắn Hạn Ngân Hàng

Mỗi khoản vay đều có những đặc điểm riêng, dựa vào các đặc điểm này, khách hàng có cái nhìn tổng quát và dễ dàng đưa ra quyết định có nên vay hay không.

Ưu điểm

Vay ngắn hạn được nhiều khách hàng lựa chọn nhờ những đặc điểm dưới đây: 

 • Vay ngắn hạn dễ dàng đáp ứng nhanh chóng các khoản vay mang tính chất thời vụ của cá nhân và doanh nghiệp. 
 • Đáp ứng nhu cầu vốn của nhiều doanh nghiệp và cá nhân khi gặp những vấn đề khó khăn về tài chính, tạo cơ hội cho người vay và doanh nghiệp phát triển. 
 • Hạn mức vay khá cao, tối đa lên đến 500 triệu dành cho khách hàng là doanh nghiệp và 200 triệu dành cho khách hàng cá nhân. 
 • Thời hạn vay linh hoạt từ 1 – 12 tháng, người vay có thể chủ động lựa chọn thời gian vay. 
 • Giảm thiểu những rủi ro về khả năng thanh toán và chuyển đổi kỳ hạn. 
 • Là nguồn động lực thúc đẩy các cá nhân, doanh nghiệp tăng cường các hoạt động kinh doanh thương mại để tất toán khoản vay sớm. 
 • Được vay vốn với đa dạng các loại tiền tệ đang lưu hành như: VND, USD, ngoại tệ khác,…

Hạn chế

Bên cạnh rất nhiều những lợi ích do khoản vay ngắn hạn mang lại, các bạn cũng cần lưu ý một số những hạn chế sau: 

 • Lãi suất của các khoản vay ngắn hạn so với các khoản vay trung hạn, dài hạn thường cao hơn và nếu không lên kế hoạch cụ thể, cân đối tài chính, bạn sẽ rất dễ rơi vào tình trạng nợ xấu do thanh toán trễ hạn. 
 • Các ngân hàng thường thu phí trả nợ trước hạn khá cao đối với các khoản vay ngắn hạn.

Xem thêm: Giải Ngân Là Gì? Quy Trình Giải Ngân Của Ngân Hàng Khi Vay Vốn

Các Hình Thức Cho Vay Ngắn Hạn Phổ Biến

Hình thức cho vay ngắn hạn tại các ngân hàng hiện nay khá đa dạng. Với nhu cầu vay ngắn hạn ngày càng cao, các ngân hàng luôn không ngừng đổi mới và đưa ra các hình thức vay phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Một số hình thức vay ngắn hạn phổ biến phải kể đến như:

Các hình thức vay ngắn hạn phổ biến
Các hình thức vay ngắn hạn phổ biến

Ứng tiền mặt nhanh

Các khoản vay tiền ngắn hạn bản chất là khoản ứng tiền mặt nhanh nhưng hoạt động dưới hình thức một khoản cho vay. Khách hàng có nhu cầu vay tiền sẽ được nhận khoản vay từ ngân hàng và có nhiệm vụ thanh toán khoản vay bằng cách cho phép ngân hàng tiếp cận với nguồn tài chính, cơ sở tín dụng của mình. 

Khách hàng sẽ nhận thông tin về lãi suất nhận định tại mỗi kỳ thanh toán cho tới khi hoàn trả khoản vay.

Thẻ tín dụng

Sử dụng hạn mức được cấp trong thẻ tín dụng một thời gian nhất định cũng là một hình thức của vay ngắn hạn. Khi được cấp hạn mức tín dụng, khách hàng có thể sử dụng hạn mức đó khi cần thiết và thực hiện trả góp hàng tháng dựa trên số tiền đã sử dụng.

Vay tiêu dùng ngắn hạn

Phần lớn các khoản vay tiêu dùng ngắn hạn đều được giải ngân một cách dễ dàng và rất nhiều đơn vị tài chính đã triển khai hình thức này. Nhược điểm duy nhất của hình thức vay ngắn hạn này là toàn bộ số tiền vay bao gồm cả gốc lẫn lãi sẽ được thanh toán trong 1 lần khi khách hàng nhận lương.

Việc thanh toán khoản vay sẽ được tổ chức tài chính thực hiện bằng cách trừ trực tiếp vào số dư tài khoản ngân hàng của khách hàng vào ngày nhận lương hàng tháng. Lưu ý rằng lãi suất của các khoản vay ngắn hạn này thường khá cao.

Vay tiền online

Vay tiền online đã trở nên quen thuộc với rất nhiều đối tượng khách hàng khi mọi thao tác đều được diễn ra online, từ quy trình vay đến giải ngân. Chỉ trong một thời gian ngắn, vài phút sau khi khoản vay được duyệt, bạn sẽ nhận được tiền gửi về số tài khoản ngân hàng đã đăng ký.

Vay theo hóa đơn

Khoản vay ngắn hạn theo hóa đơn được thực hiện bằng cách các tổ chức tài chính sẽ dựa vào các hóa đơn mà khách hàng chưa thanh toán để cho vay. Dựa vào thời gian hóa đơn chưa thanh toán, các tổ chức tài chính sẽ đưa ra hạn mức và lãi suất phù hợp dành cho khách hàng. 

Vay theo hạn mức thấu chi

Các khoản vay thấu chi tại ngân hàng sẽ bao gồm một hạn mức sử dụng nhất định. Khách hàng sau khi vay theo hạn mức thấu chi có thể sử dụng quá số tiền đang có trong thẻ nhưng cần lưu ý, số tiền này không được gấp quá 5 lần mức lương của bạn. 

Vay theo hạn mức thấu chi được áp dụng với các khách hàng đang hoạt động kinh doanh với chu kỳ không quá 1 tháng.

Tìm hiểu thêm: Vay tiền đứng là gì?

Điều Kiện Vay Ngắn Hạn Ngân Hàng

Điều kiện vay ngắn hạn ngân hàng
Điều kiện vay ngắn hạn ngân hàng

Điều kiện vay ngắn hạn ngân hàng sẽ được áp dụng với từng đối tượng khách hàng, phương án vay vốn cụ thể. Tuy nhiên, nhìn chung, khách hàng cần đảm bảo được các điều kiện cơ bản sau để được đáp ứng khoản vay ngắn hạn ngân hàng: 

 • Khách hàng là công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại các khu vực có chi nhánh của ngân hàng hỗ trợ vay ngắn hạn. 
 • Độ tuổi vay tiền: Từ 18 tuổi trở lên. 
 • Có CMND/CCCD còn thời hạn, không bị tẩy xóa, thay đổi thông tin. 
 • Có tài sản đảm bảo như: Cavet xe ô tô, sổ đỏ, sổ hồng,…
 • Có phương án vay vốn phù hợp, có mục đích sử dụng hợp lý.
 • Có kế hoạch sử dụng vốn vay khả thi, đảm bảo có khả năng hoàn trả khoản vay cho ngân hàng trong thời gian quy định. 
 • Tại thời điểm vay không có nợ xấu tại bất cứ tổ chức tín dụng nào, lịch sử tín dụng tốt.

Tổng kết

Vay ngắn hạn được đánh giá là khoản vay phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Với đa dạng về hình thức cho vay, điều kiện vay dễ dàng, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng có được khoản vay như mong muốn.

Như vậy thông qua nội dung trên bạn đọc đã giải đáp câu hỏi vay ngắn hạn là gì và các hình thức vay ngắn hạn phổ biến. Chúc bạn vay vốn thành công!

Thông tin được biên tập bởi: Montop.vn

5/5 - (1 bình chọn)