Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND: Dấu Hiệu Và Cách Đối Phó

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ và lợi dụng nhu cầu vay tiền ngày càng lớn của khách hàng nên các đối tượng lừa đảo vay tiền bằng CMND hoạt động đang dạng dưới nhiều hình thức và tinh vi hơn.

Đây hầu hết đều là các tổ chức tín dụng đen luôn tung ra nhiều chiêu trò quảng hấp dẫn để thu hút khách hàng. Và một khi đã sập bẫy, người vay phải gánh chịu rất nhiều rủi ro về lãi suất lẫn tinh thần.

Vậy lừa đảo vay tiền bằng CMND là gì? Hình thức phổ biến lừa đảo vay tiền bằng CMNd là gì? Cách nhận biết và phòng tránh như thế nào? Nội dung dưới đây Montop.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu những thông tin chi tiết.

Lừa đảo vay tiền bằng CMND là gì?

Lừa đảo vay tiền bằng CMND
Lừa đảo vay tiền bằng CMND

Lừa đảo vay tiền bằng CMND là một hình thức cho vay tín chấp qua các web vay tiền online hoặc app vay tiền chủ yếu được triển khai bởi các cá nhân hoặc tổ chức tư nhân nhưng không có giấy phép đăng ký kinh doanh, hoạt động ngoài vòng pháp luật.

Các tổ chức này thường nhắm vào những đối tượng cần vay tiền nóng gấp nhưng không đủ điều kiện vay vốn ngân hàng hoặc công ty tài chính. Sau khi đã rơi vào bẫy, người vay sẽ phải chịu mức lãi suất rất cao lên tới 400%/ năm.

Các chiêu trò quảng cáo của lừa đảo vay tiền bằng CMND như thủ tục đơn giản, giải ngân cấp tốc trong 30 phút, không cần thế chấp… Nhìn qua có vẻ giống các đơn vị vay tiền bằng CMND hợp pháp, tuy nhiên khi lừa đảo vay bằng CMND thường không có hợp đồng rõ ràng, nhiều khoản phí ẩn mà khách hàng không được thông báo trước.

Trong quá trình vay vốn, nếu khách hàng không đủ khả năng để thanh toán sẽ chịu nhiều rủi ro như lãi mẹ đẻ lãi con, số nợ gốc ngày càng lớn và bị đe dọa, uy tín tinh thần khi không trả nợ đúng hạn.

Xem thêm:

TOP 5+ Vay tiền online chuyển khoản ngay uy tín nhất

TOP 10 dịch vụ vay tiền trả góp theo tháng chỉ cần CMND hỗ trợ nợ xấu

Các hình thức lừa đảo vay tiền bằng CMND

Dưới đây là một số hình thức hoạt động của các tổ chức lừa đảo tín dụng đen, khách hàng nên biết để phòng tránh khỏi các đối tượng xấu.

Lừa đảo vay tiền qua website hoặc app vay tiền

Lừa đảo vay tiền bằng CMND qua App
Lừa đảo vay tiền qua App hoặc Website

Các app vay tiền online mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng giúp giải quyết các vấn đề khó khăn tài chính nhanh chóng.

Tuy nhiên, lợi dụng sự phát triển của công nghệ mà đối tượng lừa đảo vay tiền đã phát triển các website hoặc ứng dụng cho vay để thu hút khách hàng.

Khách hàng sau khi thấy được quảng cáo hấp dẫn như điều kiện đơn giản, giải ngân nhanh đã truy cập vào website hoặc tải ứng dụng để đăng ký vay với thủ tục bằng ảnh chụp CMND/CCCD, tiền vay sẽ được giải ngân qua tài khoản ngân hàng ngay sau đó.

Tuy nhiên, người vay sẽ phải chịu mức lãi suất rất cao, không có hợp đồng điện tử hoặc hợp đồng không rõ ràng. Một số đối tượng còn yêu cầu thu phí lãi suất và phí dịch vụ trước, còn một số app vay tiền truy cập danh bạ để thu thập thông tin cá nhân với mục đích xấu.

Các phòng tránh: Cần tìm hiểu kỹ thông tin đơn vị cho vay như tên công ty, địa chỉ, mã số thuế, giấy phép hoạt động… trước khi tham gia.

Lừa đảo vay tiền nhanh bằng CMND qua tờ rơi

Lừa đảo vay tiền bằng CMND qua tờ rơi
Lừa đảo cho vay tiền qua tờ rơi

Nếu sống tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM rất dễ bắt gặp tờ rơi quảng cáo cho vay được dán trên cột điện, tường nhà, ngóc ngách…

Các tờ rơi này đều có đầy đủ thông tin như hạn mức, thời gian trả góp, không cần thế chấp, không chứng minh thu nhập, số điện thoại liên hệ… Hầu hết các chiêu trò quảng cáo này đều do tổ chức tín dụng đen làm ra và dán khắp mọi nơi trong thành phố để quảng cáo.

Hậu quả là làm mất đi cảnh quan môi trường đô thị gây nhiều rắc rối cho khách hàng liên hệ vay tiền.

Nếu vay tiền qua cách này, khách hàng chỉ cần có CMND/CCCD sẽ được giải ngân hạn mức theo đúng nhu cầu. Nhưng lãi suất luôn ở mức cao, trái quy định pháp luật.

Các phòng tránh: tuyệt đối không nên liên hệ để vay vốn từ hình thức quảng cáo này.

Lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD qua mạng xã hội Facebook, Zalo

Lừa đảo vay tiền bằng CMND qua mạng xã hội
Lừa đảo vay tiền qua mạng xã hội Facebook, Zalo

Lừa đảo vay tiền bằng CMND trên các nền tảng xã hội như Facebook, Zalo ngày càng phổ biến.

Dấu hiệu để nhận biết như các đối tượng sẽ mạo danh nhân viên của công ty tài chính hoặc ngân hàng để đăng bài viết quảng cáo vay tiền được đăng lên các hội nhóm.

Các thông tin được cung cấp như lãi suất ưu đãi, duyệt vay online tự động, thủ tục bằng CMND/CCCD, giải ngân qua chuyển khoản ngân hàng.

Khách hàng nếu nhẹ dạ cả tin và cần tiền gấp thường dễ bị lừa đảo, các đối tượng cho vay sẽ yêu cầu nộp một khoản phí trước mới bắt giải ngân khoản vay. Tuy nhiên, sau khi nạp đối tượng sẽ chặn liên hệ và khách hàng mất khoản tiền lớn mà vẫn không nhận được tiền vay.

Các lừa đảo này thường xuyên được báo chí, truyền hình liên tục đưa tin. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều khách hàng sập bẫy.

Hậu quả khi bị lừa đảo vay tiền bằng CMND

Khi đã trở thành nạn nhân của đối tượng lừa đảo vay tiền bằng CMND, khách hàng sẽ phải chịu rất nhiều hậu quả rất nghiệm trọng gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, tinh thân.

Một số tình trạng xấu mà khách hàng có thể gặp phải khi bị lừa đảo vào tín dụng đen như:

  • Bị gọi điện liên lục để làm phiên, đen dọa yêu cầu thanh toán.
  • Phải thanh toán số tiền lớn hơn rất nhiều so với nợ gốc.
  • Phải chịu mức lãi suất cắt cổ từ 400% – 1000%/ năm.
  • Bị lấy thông tin cá nhân để bán cho các tổ chức đòi nợ thuê để đe dọa, uy tín gây ảnh hưởng tới cuộc sống.
  • Bị ghép ảnh đưa lên mạng xã hội với mục đích bôi nhọ danh dự người khác.

Xem thêm:

Cách thoát khỏi app vay tiền tín dụng đen

Những app vay tiền bị bắt mới nhất

Cách xử lý khi bị lừa đảo vay tiền nhanh bằng CMND

Nếu phát hiện bản thân đã rơi vào bẫy tín dụng đen, bạn cần bình tĩnh và thu thập các chứng cứ sau đó gửi đơn tố cáo lên cơ quan công an để được xử lý. Việc này sẽ giúp khách hàng bảo vệ quyền lợi và hạn chế tối đa thêm nhiều nạn nhân khách bị lừa đảo vay tiền bằng CMND.

Trường hợp vẫn thường xuyên các cuộc gọi uy tín, bạn có thể giải quyết cứng rắn không nhún nhường, không nghe máy… đối tượng cho vay sẽ không dám mạnh động bởi đã có công an xử lý và thấy bạn không dễ bị ăn hiếp.

Tổng kết

Trên đây Montop.vn đã chia sẽ một số thông tin về hình thức lừa đảo vay tiền bằng CMND, cách nhận biết và phòng tránh. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể tránh xa được các đối tượng lừa đảo và trở thành khách hàng thông thái.

Xem thêm:

TienO – app vay tiền uy tín.

Visame – vay nhanh lãi suất ưu đãi.

Làm sao biết hồ sơ vay tín chấp được duyệt

Hướng dẫn vay nhanh Cozmo Money

5/5 - (1 bình chọn)